Aniti-Melasma Program + Anti Wrinkle & Facial Remodeling Program

Pico Laser คืออะไร ทำความรู้จักเลเซอร์งานผิวตัวจบ 

Pico Laser คืออะไร ทำความรู้จักเลเซอร์งานผิวตัวจบ

1. Pico Laser เป็นเลเซอร์ตัวจบที่แก้ไขปัญหาหน้าได้ครอบคลุม แต่หลายครั้งที่โฆษณาเกินจริง
2. การพักฟื้นหลังทำ Pico Laser มีตั้งแต่ 1 ชั่วโมง – 1 สัปดาห์แล้วแต่ประเภทการรักษา
3. แม้ว่าการรักษาจะครอบคลุม แต่การวางแผนเพื่อรักษาเฉพาะทางร่วมจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า
4. Pico Laser เป็นการรักษาซ่อมแซมเร่งด่วน ต้องได้รับการดูแลอย่างถูกต้องเพื่อให้ผลลัพธ์คงอยู่ตลอดไปปัจจุบัน
5. มีเครื่อง Pico Laser ปลอมจำนวนมาก ซึ่งนอกจากจะไม่ได้ผลแล้วยังอาจเป็นอันตราย
6. เป็นหัตถการที่ไม่ใช่ว่าเครื่องเดียวกันจะได้ผลเหมือนกัน คุณหมอที่ทำหัตถการยิ่งเก่งยิ่งได้ผลดี

 ทำความรู้จัก Picosecond Laser คืออะไร ? กระแสของ Pico Laser นั้นกำลังมาแรงมาก โดยคุณภาพการรักษาของ Pico Laser เองก็ไม่ใช่เรื่องโกหก จนหลายคนอาจจะติดภาพจำเอาไว้ว่าเป็น ”งานเลเซอร์ผิวตัวจบ” เพราะ Picosecond Laser หรือที่เราเรียกกันสั้น ๆ ว่า Pico นั้น ใช้รักษาปัญหาผิวหนังได้แทบจะครอบจักรวาล ไม่ว่าจะเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยสิว ผิวหมองคล้ำ ผิวไม่เรียบเนียน รูขุมขนกว้าง หรือหลุมสิว แต่หลายคนอาจจะคิดว่าหลังจากทำ Picosecond Laser แล้วผิวหน้าจะดูดีหรือเรียบเนียนเลย แถมพักฟื้นสั้น อาจจะถูกแค่ครึ่งเดียว เพราะ Pico Laser มีโหมดการรักษาที่แตกต่างกันถึง 3 โหมด ซึ่งก็เหมาะกับปัญหาผิวที่แตกต่างกันในคนไข้แต่ละคน และใช้เวลาพักฟื้นที่แตกต่างกันออกไป

Picosecond Laser อันดับ 1 เลเซอร์งานผิว มีกี่โหมด มีหัวอะไรบ้าง โดยหลักการทำงานของ Pico Laser ก็คือการยิงคลื่นแสงที่มีความเร็วสูง 1 ครั้งต่อ 1 ในล้านล้านวินาที หรือ Picosecond ตามชื่อนั่นเอง ซึ่งความพิเศษของเลเซอร์ที่มีความเร็วสูงก็คือแรงกระแทกที่สูงมาก จนทำให้เซลล์ที่ถูกมันปะทะนั้นจะแหลกละเอียดกว่าเลเซอร์แบบอื่นๆ ไปจนถึงการกระแทกจนสร้างหลุมอากาศเล็ก ๆ ขึ้นมาได้เลยทีเดียว ขึ้นอยู่กับหัวเลเซอร์ที่ใช้ซึ่งหากให้เจาะลึกการรักษามากกว่านี้ทาง DSK Clinic ก็ต้องขอแบ่งการรักษาด้วย Pico Laser นี้ออกไปเป็น 3

 Pico-Toning (Pico – Bright) Pico-Toning เป็นการใช้เลเซอร์ให้เข้าไปปะทะกับเซลล์เม็ดสีทั่วใบหน้า เพื่อรักษารอยดำและฝ้า ปรับผิวกระจ่างใส เกลี่ยเม็ดสีทั่วหน้าให้เท่ากัน เนื่องจากเลเซอร์ Picosecond มีความเร็วที่สูงกว่าเลเซอร์รุ่นอื่น ทำให้เม็ดสีที่เลเซอร์เข้าปะทะนั้นแตกละเอียด ส่งผลให้เซลล์เม็ดเลือดขาวสามารถเข้าไปกำจัดเซลล์เม็ดสีที่ถูกทำลายได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ผิวฟื้นตัวเร็วตามไปด้วย แถมเลเซอร์ยังมีความแม่นยำสูงไม่สร้างความเสียหายให้ผิวหนังชั้นอื่น ทำให้ไม่ต้องพักฟื้น

 จุดเด่นของ Pico-Toning -ใช้สำหรับรักษา ฝ้า และจุดด่างดำ หรือปรับให้หน้ากระจ่างใสเม็ดสีเท่ากัน -ผลลัพธ์จะค่อยๆ ชัดเจนขึ้นในช่วง 4 สัปดาห์แรก -พักฟื้นเพียง 1-2 ชั่วโมงก็ใช้ชีวิตปกติได้เลย -แนะนำทำต่อเนื่อง 3-5 ครั้ง เว้นช่วงทุกๆ 1 เดือน -เป็นบริการที่คลินิกส่วนมาก นำมาใช้โฆษณขายกัน ว่าไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น

 Pico-Zoom Pico-Zoom เป็นการใช้ Pico Laser ยิงแบบ Full Beam เพื่อกำจัดเซลล์เม็ดสีใช้ผิวหนังชั้นเฉพาะชั้นจำพวก กระต่าง ๆ บนใบหน้า เช่นกระตื้น(freckle) กระแดด(solar lentigine) กระลึก(hori nevus) โดยการทำ Pico-Zoom นั้นจะมีการยิงเลเซอร์เข้าผิวหนังชั้นตื้นด้วยทำให้เกิดสะเก็ดผิวหนังลอกตามใบหน้า และอาจจะเกิดรอยดำเล็กน้อยก่อนที่จะจายหายไป จุดเด่นของ Pico-Zoom -ใช้สำหรับรักษา กระตื้น กระแดด กระลึก และรอยโรคบางประเภทเฉพาะจุด -เข้าถึงผิวหนังชั้นลึกได้ ให้ผลลัพธ์ที่สมดุลทั่วทั้งใบหน้า -จำนวนครั้งในการรักษาขึ้นกับประเภทของกระ หรือรอยโรคที่เป็นเช่น กระตื้นกระแดด อาจใช้ 1-3 ครั้ง กระลึกอาจใช้ 8-10 ครั้งโดยเว้นระยะห่าง 1-3 เดือน เนื่องจากต้องให้เวลาร่างกายในการกำจัดเม็ดสีเก่าที่ถูกทำลายให้หมดก่อน -การยิงหัว Zoom มีเทคนิคหลากหลาย ตามการวินิจฉัยของแพทย์ เพราะ รอยดำ หรือกระที่ดูคล้ายๆกัน อาจมีสาเหตุต่างๆกัน จึงอาศัยการวินิจฉัยและเทคนิคของแพทย์ ควรประเมินเฉพาะบุคคล ไม่จำเป็นต้องยิงทุกคน

 Fractional Pico (Pico Scar, Pico Smooth) โหมดการรักษาสุดท้าย คือ Fractional Pico เป็นการใช้เลนส์เลเซอร์พิเศษที่เพิ่มแรงกระแทกในจุดปะทะแรงกระแทกนี้จะทำให้เกิดช่องว่างเล็ก ๆ ขึ้นมาระหว่างชั้นผิว ซึ่งเป็นการหลอกร่างกายให้เข้ามาซ่อมแซมในจุดนั้นๆ ทำให้หลุมบนใบหน้าของเราตื้นขึ้น ซึ่งกระบวนการซ่อมแซมนี้จะเกิดขึ้นต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 1-6เดือน โดยในช่วงนี้คุณหมอขอแนะนำให้คนไข้เข้ามาทำต่อเนื่อง ทุกประมาณ 4-6 สัปดาห์เพื่อให้ร่างกายทำการรการซ่อมแซมถาวรไม่ใช่ชั่วคราว เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ถาวร

 สรุป Pico Laser เป็นตัวจบจริงไหม ทำตัวเดียวพอรึเปล่า ? สำหรับโดยรวมแล้ว Pico Laser ถูกออกแบบมาแก้ไขปัญหาเรื่องสีผิวและความเรียบเนียนของผิวหน้า เป็นหลัก ตรงนี้ก็ต้องถามผู้เข้ารับการรักษาก่อนเลยว่า เรามาทำ Pico Laser นั้น ปัญหาเราเป็นแบบไหนเพราะหลายครั้ง เราอาจมีปัญหาที่ซับซ้อน การรักษาโดยใช้การรักษาอื่นร่วมก็อาจทำให้ผลลัพธ์ดีกว่า เช่น หลุมสิว  รูขุมขน และฝ้า การรักษาโดยวิธีอื่นร่วมจะทำให้ผลลัพธ์ดีขึ้น แต่หากมีปัญหาเพียงรู้สึกว่าผิวหน้าไม่กระจ่างใส อยากผิวละเอียดขึ้น และมีงบประมาณจำกัด Pico Laser ก็ถือว่าเป็นตัวจบได้เหมือนกัน นอกจากนั้นแล้วการเลือกคลินิกที่เชี่ยวชาญโดยตรง และทีมแพทย์ที่ทำ Pico Laser เองก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะราคาของ Pico Laser ที่ว่าแพงและแรงนั้น ไม่ได้มาจากค่าเครื่องอย่างเดียวเท่านั้น แต่มาจากฝีมือของหมอที่ต้องใช้ประสบการณ์ด้วย เพราะอย่างที่ได้เล่าให้ฟังไปว่าการยิง Pico จำเป็นต้องมีการวินิจฉัย เพราะปัญหาที่บางครั้งสายตาเราเองดูว่าคล้ายกัน อาจจะมีสาเหตุต่างกัน การตั้งค่าพลังงานก็ต่างกัน รวมถึงบางปัญหาต้องได้รับการวางแผนระยะยาว ซึ่งจุดนี้เป็นประเด็นสำคัญที่จะทำให้การยิง Pico Laser ได้ผล และเป็นเรื่องที่ DAC เน้นมาตลอด

Visitors: 27,031